Vì 1 thông tin tình báo giả, Từ Hy Thái hậu tuyên chiến với thế giới

0
196
Đánh giá bài viết

Trong lịch sử phong kiến Trung Quốc, có lẽ chẳng có ai dám tuyên chiến với cả thế giới như Từ Hy Thái hậu. Thế nhưng, lý do dẫn đến cuộc chiến này mới thật bẽ bàng làm sao.

Cuối thời Từ Hy Thái hậu nắm quyền điều hành, Trung Quốc phải chịu đựng không ít… Nhục nhã. Hiện tượng cắt bớt đất đai vì đền bù, bồi thường theo các thỏa thuận ký kết với nước ngoài diễn ra không ngừng nghỉ.

Tục ngữ có câu: Con thỏ đến lúc cùng quẫn cũng quay ra cắn người chứ chưa nói đến “bề trên” của một đất nước.

Ở những năm cuối đời, Từ Hy đã làm một việc… “Mạnh tay”, không ngần ngại tuyên chiến với toàn thế giới, đưa Trung Quốc vào thế bí khi đối đầu với một loạt quốc gia (liên quân 8 nước). Dấu mốc thời gian đó là ngày 21/6/1900.

DÀNH CHO 68 BẠN ĐẶT HÀNG ĐẦU TIÊN: CHỈ TỪ 245k CHO BỘ TẬP VIẾT SIÊU HOT! MỪNG PAGES CHUẨN BỊ THÀNH PAGES HỌC TIẾNG TRUNG SỐ 1 VIỆT NAM! ❤ Bộ tập viết Tiếng Trung huyền thoại Lý Tiểu Long 3200 phiên bản 2017 chữ khắc chìm bao gồm: - 1 hộp có quai - 1 bút + 5 ruột + thiết bị chống mỏi tay. Mỗi ruột viết được hơn 3000 chữ. Mực tự bay màu sau 10 - 15 phút - 2 quyển Thượng + HẠ có 3200 chữ khắc chìm khác nhau, có tiếng Trung font PC + Pinyin (bính âm) - Bảng cứng chú thích tiếng Việt, Hán Việt, phiên âm cho từng chữ trong bộ - Link hướng dẫn viết từng nét cho từng chữ và phát âm ❤ BẠN ĐƯỢC TẶNG GÌ NGAY SAU KHI MUA: ❤ + Tài khoản VIP trị giá 200k, được truy cập không giới hạn vĩnh viễn mọi giáo trình, mọi bài chia sẻ kiến thức tại website dạy tiếng Trung có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam hiện nay: http://hoctiengtrungonline.edu.vn + Link dạy các quy tắc viết chữ THẦN THÁNH của tiếng Trung + Link có phần phát âm, hướng dẫn viết từng nét cho từng chữ trong bộ Lý Tiểu Long 3200 chữ này + Link gần 200 bài giáo trình nghe SLOW-CHINESE có dịch tiếng Việt và phần tải file mp3 + Link bao gồm file mp3, pinyin, tiếng Hán tiếng Việt của giáo trình 6 quyển Trần Thị Thanh Liêm + Link bảng BÍNH ÂM có file nghe các phần PINYIN của tiếng Trung Quốc + Link tổng hợp các vấn đề dành cho các bạn tự học ❤ VÀ 68 BẠN ĐẦU TIÊN MUA SẼ CÓ THÊM KHUYẾN MÃI GÌ: ❤ - Miễn phí vận chuyển toàn quốc (Freeship) - Nhận hàng kiểm tra hàng nhận hàng mới phải thanh toán (COD) - Trở thành khách hàng VIP của http://hoctiengtrungonline.edu.vn và được ưu đãi lớn khi mua các sản phẩm SÁCH TỰ HỌC và các SẢN PHẨM HỖ TRỢ khác chuẩn bị ra mắt - Được hỗ trợ, tư vấn tối đa các vấn đề kiến thức tiếng Trung và nhất là phần TỰ HỌC TẤT CẢ CHỈ VỚI TỪ #245k (giá gốc 345k) ĐỐI VỚI CÁC BẠN XÁC ĐỊNH SẼ HỌC LÂU DÀI VÀ NGHIÊM TÚC, CHÚNG MÌNH CÓ THÊM GÓI COMBO MUA THÊM RUỘT BÚT ĐỂ CÁC BẠN KHI HẾT RUỘT CÓ ĐỒ XÀI LUÔN, KHÔNG PHẢI MUA VÀ CHỜ THÊM! - COMBO 0 ruột: 1 bộ Lý Tiểu Long Full + thêm 0 ruột rời = 245k - COMBO 6 ruột: 1 bộ Lý Tiểu Long Full + thêm 6 ruột rời = 300k - COMBO 12 ruột: 1 bộ Lý Tiểu Long Full + thêm 12 ruột rời = 350k - COMBO 20 ruột: 1 bộ Lý Tiểu Long Full + thêm 20 ruột rời = 400k Tất cả các gói đều Freeship COD toàn quốc ❤ CÁCH THỨC ĐẶT HÀNG ❤ - CÁCH 01: #Comment hoặc #Inbox Combo bạn muốn lấy - Tên người nhận - SĐT người nhận - Địa chỉ cụ thể (có phường xã). Ví dụ: COMBO12 - Dũng - 01234531468 - 65 Võ Văn Dũng, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội. - CÁCH 02: Nhắn tin đến số Hotline 01234531468 nội dung: Combo bạn muốn lấy - Tên người nhận - SĐT người nhận - Địa chỉ cụ thể (có phường xã). Ví dụ: COMBO12 - Dũng - 01234531468 - 65 Võ Văn Dũng, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội. NGAY KHI NHẬN ĐƯỢC HÀNG CÁC BẠN #Inbox Pages Học Tiếng Trung Quốc thông báo đã nhận được hàng để bên mình gửi LINK HỖ TRỢ HỌC và TÀI KHOẢN VIP nhé! Chú ý: Do hình ảnh Lý Tiểu Long cởi trần nhiều bạn chê phản cảm nên đợt này chúng mình sẽ gửi phiên bản bìa không có hình Lý Tiểu Long cởi trần bên ngoài nha!

Posted by Học Tiếng Trung Quốc on Sunday, March 19, 2017

Đáng nhấn mạnh là, lí do khiến người phụ nữ này có những động thái bất thường đó, không ngờ lại vì một thông tin tình báo giả.

“Truy tìm” nguồn gốc thông tin tình báo giả

Đêm muộn ngày 20/5/1900, con trai của viên quan trong triều đình Đại Thanh mật báo với đại thần trong triều khi đó là Vinh Lộc rằng, công sứ các nước đã quyết định liên hiệp lại cùng nhau, đưa ra quyết định “cưỡng chế truất ngôi Hoàng thái hậu, chuyển giao quyền lực cho người khác”.

Thông tin này khiến Vinh Lộc sợ hãi, thất sắc. Các nước lớn muốn can thiệp sâu vào tình hình nội bộ của Trung Quốc, điều này lại do con trai của kẻ tâm phúc với mình mật báo, 10 phần thì có đến 9 phần đáng tin cậy, đây chính xác là điều không thể làm ngơ.

từ hy thái hậu từ hy thái hậu từ hy thái hậu từ hy thái hậu từ hy thái hậu từ hy thái hậu từ hy thái hậu từ hy thái hậu từ hy thái hậu từ hy thái hậu

Khi sự việc này là có thật, không chỉ Từ Hy khốn đốn mà Thanh triều cũng nguy to. Suy nghĩ rất nhanh, Vinh Lộc vội vàng vào cung đem việc này loan báo cho bà Thái hậu.

Nghe xong “tin dữ”, Từ Hy Thái hậu cũng hồn bay phách lạc. Trong cuộc lên triều diễn ra sau đó, người phụ nữ nắm quyền điều hành cả triều đại Thanh lắp bắp không thành lời.

Khi thông tin tình báo này được tuyên bố trước toàn thể đại thần, ai nấy đều không khỏi thảng thốt, kinh ngạc.

Trong bối cảnh bị kích động mạnh, quần thần trong triều khi đó đều đồng loạt cất lời thề sẽ tận trung với Hoàng Thái hậu, chiến đấu với bè lũ phương Tây đến hơi thở cuối cùng.

Về phía mình, Từ Hy khi đó đã khích lệ quần thần rằng: “Chiến đấu cũng chết, không chiến đấu cũng chết, đợi cũng chết, vậy thì do dự gì nữa mà không đánh”.

Và như thế, cuộc thiết triều lúc đó trở thành cuộc “tổng động viên trước chiến tranh”. Quyết định của Từ Hy cho mở rộng cửa thành, đón lực lượng tham gia phong trào Nghĩa Hòa Đoàn vào kinh.

Phong trào này nổ ra ở miền Bắc trung quốc trong năm 1990, với tôn chỉ hoạt động là chống lại sự bành trướng thế lực nước ngoài trong các lĩnh vực chính trị, giao thương, văn hóa, công nghệ, và Thiên chúa giáo.

Chính quyền của Từ Hi Thái hậu vốn đã ác cảm với phương Tây, nay lại có tin mật báo, nguy cấp đến nơi nên việc mở cửa, ủng hộ Nghĩa Hòa Đoàn hoàn toàn là điều dễ hiểu.

Thế nhưng, dựa vào bàn tay chèo lái trong suốt 40 năm của Từ Hy Thái Hậu, con thuyền Đại Thanh chí ít cũng có thể gọi khá ổn định. Vậy thì tại sao lần này, bà ta lại có thể bị kích động đến như vậy?

Nhà sử học người Mỹ Moses cho rằng: “Bình thường, Từ Hy Thái hậu làm việc gì cũng đều để một đường lui nhưng lần này thì khác”.

Trước đây, khi đối đầu với các nước phương Tây cường thịnh là trung quốc, là vương triều Đại Thanh. Nhưng xét từ thông tin tình báo thì lần này, các nước đang nhắm đến không phải là Thanh triều mà là cá nhân Thái hậu.

Họ bác bỏ năng lực của bà ta, không thừa nhận tính hợp pháp trong việc nắm quyền thống trị của bà ta nhằm đưa Hoàng đế Quang Tự lên nắm quyền. Điều này làm Từ Hy không cam tâm.

Nhưng theo tìm hiểu, đánh giá và phân tích từ các nhà sử học thì thông tin tình báo khiến Từ Hy Thái hậu giật mình lại là một thông tin giả.

Đây vốn là một bài xã luận được đăng trên tờ báo tiếng Anh có tên “Bắc Hoa Tiệp báo”, do hiệp hội doanh nghiệp Anh quốc tại Thượng Hải quản lý.

Nhiều khả năng trước khi được phê duyệt thông tin này đã bị nhân viên người Trung Quốc làm việc tại đây biết được và tiết lộ ra bên ngoài.

Sau khi được “thêm mắm thêm muối”, nó vô hình chung trở thành tin tình báo “rất có giá trị” và được đưa đến tai Từ Hy Thái hậu.

Trả giá đắt

Sau khi ủng hộ phía Nghĩa Hòa Đoàn, quân đội Thanh triều đã tiêu diệt gần 2.000 người ngoại quốc, ép các nhà ngoại giao, tướng lĩnh, thường dân nước ngoài phải rời tới các tòa công sứ cầm cự chờ cánh quân tiếp viện trong suốt 55 ngày.

Thế nhưng, khi liên quân 8 nước với 20,000 quân tiến vào trung quốc, Thanh triều đã nhanh chóng bị đánh bại, Bắc Kinh chính thức thất thủ vào giữa tuần tháng 8/1900.

Thực tế này đã khiến cả hoàng tộc và bá quan văn võ Thanh triều phải bỏ Tử Cấm Thành đến Tây An lánh nạn.

18 tháng sau hòa ước Tân Sửu được ký kết vào năm 1901, vua tôi nhà Thanh mới được trở lại Bắc Kinh nhưng cùng với đó, triều đình cuối cùng của trung quốc bị buộc phải đưa ra nhiều cam kết.

Một trong số đó là duy trì sự có mặt của phương Tây ở Bắc Kinh, mở cửa tất cả thương cảng của họ cho người nước ngoài tự do buôn bán.

Ngoài ra, Thanh triều cũng phải bồi thường chi phí chiến tranh lên đến 67 triệu bảng Anh – tương đương một năm thu nhập của triều đình.

Với Từ Hy, có lẽ những gì đã trải qua chẳng thấm vào đâu, vì sau sự cố này, bà ta không hề bị quy kết là kẻ châm ngòi cho chiến tranh, vẫn tiếp tục có được quyền điều hành cao nhất đối với trung quốc thời bấy giờ.

Suy cho cùng, cái thông tin tình báo giả chỉ khiến Từ Hy bị lưu vong một thời gian. Còn với người dân trung quốc khi đó, nó là cả một giai đoạn đầy thống khổ.

 
Bí quyết viết chữ Trung Quốc gây bão cộng đồng của bạn Thuỷ từ hy thái hậu
Hoa tay thảo những nét, như phượng múa rồng bay! Các thầy giáo bên Trung Quốc cũng phải trầm trồ!
 
Content Protection by DMCA.com