[Ngữ pháp tiếng Trung] Ngữ pháp tiếng Trung cơ bản (Phần 05)

0
1292
[Ngữ pháp tiếng Trung] Ngữ pháp tiếng Trung cơ bản (Phần 05)
Trung bình 5 trên tổng số 4 bình chọn

[Ngữ pháp tiếng Trung] Ngữ pháp tiếng Trung cơ bản (Phần 05) [Ngữ pháp tiếng Trung] Ngữ pháp tiếng Trung cơ bản (Phần 05) Hôm nay, chúng ta sẽ cùng làm quen với một cấu trúc học tiếng Trung Quốc giao tiep cơ bản đặc biệt, vô cùng thường xuyên được sử dụng trong tiếng Trung Quốc nhé: Câu chữ “把” (bǎ). Câu chữ “把” (bǎ) là cấu trúc ngữ pháp tiếng Trung Quốc thường xuyên được sử dụng nhưng cũng rất dễ khiến các bạn mới học tiếng Trung Quốc mắc sai lầm. Thế nên môm nay chúng mình sẽ viết một bài phân tích tương đối chi tiết, giới thiệu về cấu trúc ngữ pháp tiếng Trung Hoa này đến cả nhà nhé.

*Định nghĩa:
– Câu chữ “把” là loại câu vị ngữ động từ, thường được dùng để nhấn mạnh ảnh hưởng hay sự xử trí của chủ ngữ đối với tân ngữ. Động từ được dùng ở đây hàm ý: Khiến sự vật thay đổi trạng thái, khiến sự vật dời chuyển vị trí, hoặc khiến sự vật chịu sự tác động nào đó.

VD:
我把钱还给他了(Wǒ bǎ qián hái gěi tāle)
Tôi đã trả tiền cho anh ấy rồi

DÀNH CHO 68 BẠN ĐẶT HÀNG ĐẦU TIÊN: CHỈ TỪ 245k CHO BỘ TẬP VIẾT SIÊU HOT! MỪNG PAGES CHUẨN BỊ THÀNH PAGES HỌC TIẾNG TRUNG SỐ 1 VIỆT NAM! ❤ Bộ tập viết Tiếng Trung huyền thoại Lý Tiểu Long 3200 phiên bản 2017 chữ khắc chìm bao gồm: - 1 hộp có quai - 1 bút + 5 ruột + thiết bị chống mỏi tay. Mỗi ruột viết được hơn 3000 chữ. Mực tự bay màu sau 10 - 15 phút - 2 quyển Thượng + HẠ có 3200 chữ khắc chìm khác nhau, có tiếng Trung font PC + Pinyin (bính âm) - Bảng cứng chú thích tiếng Việt, Hán Việt, phiên âm cho từng chữ trong bộ - Link hướng dẫn viết từng nét cho từng chữ và phát âm ❤ BẠN ĐƯỢC TẶNG GÌ NGAY SAU KHI MUA: ❤ + Tài khoản VIP trị giá 200k, được truy cập không giới hạn vĩnh viễn mọi giáo trình, mọi bài chia sẻ kiến thức tại website dạy tiếng Trung có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam hiện nay: http://hoctiengtrungonline.edu.vn + Link dạy các quy tắc viết chữ THẦN THÁNH của tiếng Trung + Link có phần phát âm, hướng dẫn viết từng nét cho từng chữ trong bộ Lý Tiểu Long 3200 chữ này + Link gần 200 bài giáo trình nghe SLOW-CHINESE có dịch tiếng Việt và phần tải file mp3 + Link bao gồm file mp3, pinyin, tiếng Hán tiếng Việt của giáo trình 6 quyển Trần Thị Thanh Liêm + Link bảng BÍNH ÂM có file nghe các phần PINYIN của tiếng Trung Quốc + Link tổng hợp các vấn đề dành cho các bạn tự học ❤ VÀ 68 BẠN ĐẦU TIÊN MUA SẼ CÓ THÊM KHUYẾN MÃI GÌ: ❤ - Miễn phí vận chuyển toàn quốc (Freeship) - Nhận hàng kiểm tra hàng nhận hàng mới phải thanh toán (COD) - Trở thành khách hàng VIP của http://hoctiengtrungonline.edu.vn và được ưu đãi lớn khi mua các sản phẩm SÁCH TỰ HỌC và các SẢN PHẨM HỖ TRỢ khác chuẩn bị ra mắt - Được hỗ trợ, tư vấn tối đa các vấn đề kiến thức tiếng Trung và nhất là phần TỰ HỌC TẤT CẢ CHỈ VỚI TỪ #245k (giá gốc 345k) ĐỐI VỚI CÁC BẠN XÁC ĐỊNH SẼ HỌC LÂU DÀI VÀ NGHIÊM TÚC, CHÚNG MÌNH CÓ THÊM GÓI COMBO MUA THÊM RUỘT BÚT ĐỂ CÁC BẠN KHI HẾT RUỘT CÓ ĐỒ XÀI LUÔN, KHÔNG PHẢI MUA VÀ CHỜ THÊM! - COMBO 0 ruột: 1 bộ Lý Tiểu Long Full + thêm 0 ruột rời = 245k - COMBO 6 ruột: 1 bộ Lý Tiểu Long Full + thêm 6 ruột rời = 300k - COMBO 12 ruột: 1 bộ Lý Tiểu Long Full + thêm 12 ruột rời = 350k - COMBO 20 ruột: 1 bộ Lý Tiểu Long Full + thêm 20 ruột rời = 400k Tất cả các gói đều Freeship COD toàn quốc ❤ CÁCH THỨC ĐẶT HÀNG ❤ - CÁCH 01: #Comment hoặc #Inbox Combo bạn muốn lấy - Tên người nhận - SĐT người nhận - Địa chỉ cụ thể (có phường xã). Ví dụ: COMBO12 - Dũng - 01234531468 - 65 Võ Văn Dũng, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội. - CÁCH 02: Nhắn tin đến số Hotline 01234531468 nội dung: Combo bạn muốn lấy - Tên người nhận - SĐT người nhận - Địa chỉ cụ thể (có phường xã). Ví dụ: COMBO12 - Dũng - 01234531468 - 65 Võ Văn Dũng, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội. NGAY KHI NHẬN ĐƯỢC HÀNG CÁC BẠN #Inbox Pages Học Tiếng Trung Quốc thông báo đã nhận được hàng để bên mình gửi LINK HỖ TRỢ HỌC và TÀI KHOẢN VIP nhé! Chú ý: Do hình ảnh Lý Tiểu Long cởi trần nhiều bạn chê phản cảm nên đợt này chúng mình sẽ gửi phiên bản bìa không có hình Lý Tiểu Long cởi trần bên ngoài nha!

Posted by Học Tiếng Trung Quốc on Sunday, March 19, 2017

我昨天就把作业做完了 (Wǒ zuótiān jiù bǎ zuòyè zuò wán le)
Tôi đã làm bài tập xong từ tối rồi.

*Mẫu câu cơ bản:

[Chủ ngữ] + 把 + [Tân ngữ của 把] + Động từ

*Đặc điểm ngữ pháp cần biết
Tân ngữ của”把” phải là đối tượng rõ ràng, đã được xác định chứ không thể là đối tượng chung chung bất kỳ.
Vì câu chữ “把” biểu thị sự vật thay đổi thông qua hành động, vì thế vị ngữ của câu chữ “把” thường không phải là những động từ đơn giản, trước sau phải có đi kèm các yếu tố khác. Các thành phần thường đi kèm động từ trong câu chữ “把” là:

a) Động từ trong câu chữ “把” thường đi kèm nhất với là bổ ngữ.
Ví dụ: 把书打开。(Bǎ shū dǎkāi.)

Bổ ngữ sử dụng trong câu chữ “把” là:
– Bổ ngữ xu hướng:
Ví dụ: 我把房间收拾起来了 (Wǒ bǎ fángjiān shōushí qǐláile)
Tôi đã thu dọn phòng rồi

tu-hoc-tieng-trung-ngu-phap-tieng-trung-co-ban-phan-4 [Ngữ pháp tiếng Trung] Ngữ pháp tiếng Trung cơ bản (Phần 05) [Ngữ pháp tiếng Trung] Ngữ pháp tiếng Trung cơ bản (Phần 05) [Ngữ pháp tiếng Trung] Ngữ pháp tiếng Trung cơ bản (Phần 05) [Ngữ pháp tiếng Trung] Ngữ pháp tiếng Trung cơ bản (Phần 05) [Ngữ pháp tiếng Trung] Ngữ pháp tiếng Trung cơ bản (Phần 05) [Ngữ pháp tiếng Trung] Ngữ pháp tiếng Trung cơ bản (Phần 05) [Ngữ pháp tiếng Trung] Ngữ pháp tiếng Trung cơ bản (Phần 05) [Ngữ pháp tiếng Trung] Ngữ pháp tiếng Trung cơ bản (Phần 05) [Ngữ pháp tiếng Trung] Ngữ pháp tiếng Trung cơ bản (Phần 05)[Ngữ pháp tiếng Trung] Ngữ pháp tiếng Trung cơ bản (Phần 05) ngữ pháp tiếng trung cơ bản

– Bổ ngữ số lượng: Câu chữ “把” có thể mang bổ ngữ động lượng hoặc bổ ngữ thời lượng tuy nhiên có hạn chế. Chỉ những động từ chỉ một trạng thái liên tục như: “关、开、推迟、押、捂、延长、增加、减少、延长…” (Guān, kāi, tuīchí, yā, wǔ, yáncháng, zēngjiā, jiǎnshǎo, yáncháng…) mới có thể đi kèm bổ ngữ số lượng.

– Bổ ngữ kết quả:
Ví dụ: 他把摩托车修好了 (Tā bǎ mótuō chē xiūhǎole)
Anh ấy sửa xong xe đạp rồi

b) Trợ từ động thái “了、着”
– Không phải tất cả các động từ chỉ cần thêm “了” là có thể thành câu chữ “把”. Chỉ những động từ thể hiện hành động một khi xảy ra sẽ có kết quả ngay mới có thể dùng như vậy như: 洒、喝、赔、吞、丢、杀、排除、吃、掉、扔、取消、砍、割、劈、倒、处理、解除、消灭… (Sǎ, hē, péi, tūn, diū, shā, páichū, chī, diào, rēng, qǔxiāo, kǎn, gē, pī, dào, chǔlǐ, jiěchú, xiāomiè…)

– Ngoài ra, nếu là một việc mà cả 2 bên đều biết, đều muốn làm hoặc sẽ làm, có thể chỉ dùng “了” sau động từ. Loại câu này có thể để thêm 1 bổ ngữ.

– Động từ câu chữ “把” có thể chỉ mang “着”, thường là trong các câu cầu khiến. Tuy nhiên động từ có thể chỉ mang “着” mà tạo thành câu chữ “把” thì có không nhiều, ví dụ như: 带、背、放、摆、搁、挂、举、开… (Dài, bèi, fàng, bǎi, gē, guà, jǔ, kāi…)

c) Động từ ở dạng lặp lại

Ví dụ:
– 先把伤口扎一扎再送他到医院去吧。 (Xiān bǎ shāngkǒu zhā yī zhā zàisòng tā dào yīyuàn qù ba)
Đem vết thương băng bó lại đã rồi hãy đưa anh ấy đến bệnh viện

d) Sau động từ mang tân ngữ gián tiếp
– Các động từ có thể dùng trong trường hợp này rất ít, chỉ những động từ có thể mang hai tân ngữ thể hiện ý “cho, đưa cho” ví dụ như: 给、送、交、还…

Ví dụ:
你马上把书还给我吧。(Nǐ mǎshàng bǎ shū hái gěi wǒ ba.)
Cậu mau trả lại quyển sách cho mình đi

Các động từ không thể làm động từ chính trong câu chữ “把”
– Động từ chỉ cảm xúc: 知道、同意、 盼望、 主张、 看见、 听见、 要求、 觉得、 相信、 闻见… (hīdào, tóngyì, pànwàng, zhǔzhāng, kànjiàn, tīngjiàn, yāoqiú, juédé, xiāngxìn, wén jiàn…)

– Năng nguyện động từ: 能,可以,想… (Néng, kěyǐ, xiǎng……)

– Động từ thể hiện sự phán đoán, tồn tại, sở hữu như: 有、像、是、属于、姓、存在 … (Yǒu, xiàng, shì, shǔyú, xìng, cúnzài…)

Câu chữ “把” thường được sử dụng khi đông từ có các từ kèm theo là: 上、到入、给、当作当成、看为、为作、在、…… (Shàng, dào rù, gěi, dàng zuò dàngchéng, kàn wèi, wèi zuò, zài,…

Ví dụ:
– 你把这幅画挂在墙上吧 (Nǐ bǎ zhè fú huà guà zài qiáng shàng ba)
Cậu treo bức tranh này lên tường đi

– 这些人不会把鲁迅当成挡路的“石头 (Zhèxiē rén bù huì bǎ lǔxùn dàngchéng dǎng lù de “shítou)
Những người này không bao giờ coi Lỗ Tấn là hòn đá chắn đường

 
Bí quyết viết chữ Trung Quốc gây bão cộng đồng của bạn Thuỷ ngữ pháp tiếng trung cơ bản
Hoa tay thảo những nét, như phượng múa rồng bay! Các thầy giáo bên Trung Quốc cũng phải trầm trồ!
 
Content Protection by DMCA.com