[Học tiếng Trung Quốc] Những thắc mắc thường gặp của người mới học!

  0
  4020

  Những câu hỏi cho người mới bắt đầu tiếng Trung?

  [Học tiếng Trung Quốc] Những thắc mắc thường gặp của người mới học tiếng Hoa: Khi bắt đầu vào một bộ môn ngoại ngữ, việc đầu tiên, chúng ta luôn tự hỏi rằng: Bắt đầu là chúng ta học những cái gì? có thấy thú vị không? cách học môn đó như thế nào? liệu mình có học tốt được thật không? liệu mình có nói được như người bản địa hay không?….Những câu hỏi cho người mới bắt đầu tiếng Trung Quốc cũng đa dạng & nhiều như thế. Bạn là người muốn bắt đầu học tiếng Trung Quốc? Bạn còn chờ gì nữa? Đặt câu hỏi ngay và luôn thôi!

  1.Tiếng Trung Quốc có khó?

  Sự thực mà tất cả chúng ta đều phải đối mặt, đó là tiếng Trung Quốc là một ngôn ngữ khó học. Thứ nhất, cách viết tiếng Hoa không phải là chữ Latinh thông thường giống như tiếng Anh, tiếng Việt mà lại là chữ tượng hình, bao gồm đế 214 bộ thủ, đòi hỏi chúng ta phải học & nhớ hết tất cả các mặt chữ. Thứ hai, đó là các cách phiên âm. Phiên âm tiếng Trung Quốc cũng khó học không kém như việc một người đang phát âm không dấu mà phải học tiếng Việt với các loại dấu thanh. Thứ bam đó là nghe. Học nghe tiếng Trung là một nghệ thuật đòi hỏi mỗi người học phải nghe & điều chỉnh phù hợp với mình.

  tu-hoc-tieng-trung-quoc [Học tiếng Trung Quốc] Những thắc mắc thường gặp của người mới học! [Học tiếng Trung Quốc] Những thắc mắc thường gặp của người mới học! [Học tiếng Trung Quốc] Những thắc mắc thường gặp của người mới học! [Học tiếng Trung Quốc] Những thắc mắc thường gặp của người mới học! học tiếng Trung Quốc học tiếng Trung Quốc học tiếng Trung Quốc

  2. Nên bắt đầu học tiếng Trung Quốc từ đâu?

  Chà, đây là một câu hỏi khá khó

  Những lưu ý bạn nên để ý để rèn luyện  khi bắt đầu tự học tiếng Trung Quốc.

  Âm nhạc

  Việc học qua nhạc ảnh hưởng rất nhiều đến vấn đề này và tiếng Hoa cũng không phải ngoại lệ. Đưa chúng vào trong đầu của bạn. Khi bạn không chắc chắn lắm hoặc đã tạm thời quên làm thế nào để có thể phát âm chúng, hãy thực hành thật nhiều cho đến khi bạn có thể nhận biết chúng đúng một lần nữa. Bất cứ khi nào bạn học một từ vựng mới hoặc ký tự mới, chắc chắn bạn biết những tông nào đi với nó. Không ngừng học hỏi các tông màu sắc cho tất cả các từ mới của Trung Quốc & tất cả các tông màu cũ cho các từ cũ mà bạn đã có thể lãng quên.

   

  Một người học tiếng Trung Quốc thường có thể dễ dàng đoán những gì bạn đang chủ định nói đến hơn một người Trung Quốc bản địa

  Để một người mới bắt đầu hoặc thậm chí học ở mức trung bình của tiếng Trung Quốc, phát âm dường như ít quan trọng hơn trong thực tế. Có một câu nói: ”Nếu tôi nhận được tất cả mọi thứ khác phải, nhưng âm sai, người Trung Quốc có thể sẽ hiểu những gì tôi nói”. Nếu đây là những gì bạn nghĩ, thì đó là sai đó. Ví du điển hình của tiếng Trung Quốc, nhạc là một phần cơ bản của các ngôn ngữ so với các yếu tố âm vị không âm (âm thanh). Người Trung Quốc thường hiểu nhau hoàn toàn tốt ý mỗi người ngay cả khi âm thanh không âm là sai nhưng âm là đúng. Ngược lại là không đúng sự thật đâu.

  Đây là khó khăn chung cho một người nói một ngôn ngữ không âm để thực sự hiểu. Nhưng đó là sự thật cay đắng. Nếu bạn muốn tự học tiếng Trung tốt, bạn phải tập trung vào nhạc – cho dù bạn đang học tiếng Quan Thoại hay tiếng Quảng Đông, hoặc bất kỳ trong số hàng trăm (ngàn hay vạn) của ”tiếng địa phương” (ngôn ngữ khác) tại Trung Quốc.

   

  Kí tự riêng lẻ trong tiếng Trung

  Việc làm này tốt hơn rất nhiều cho bạn khi tìm hiểu (bao gồm ý nghĩa & cách phát âm ) đặc điểm các thành phần của từ hơn là từ vựng. Trong thời gian ngắn, việc học của các bạn sẽ tăng tốc độ học tập của bạn trong việc học tiếng Trung Quốc, trong thời gian dài, bạn thường có thể đoán ý nghĩa của các từ mới thay vì tìm kiếm chúng trong từ điển khi bạn đã biết những ý nghĩa khác nhau của các phần hay của thành phần cá nhân.

  Đây là điều mà tôi đã thực hiện không tốt – Tôi ít khi tìm hiểu đặc điểm các kí tự riêng lẻ, thích học từ thay thế. Tuy nhiên, kinh nghiệm xương máu cho thấy nếu bạn muốn tìm hiểu hoặc tự học viết tiếng Trung Quốc tốt, hãy tập trung nhiều hơn vào việc học tập ký tự riêng lẻ là cách tốt nhất để đi lên. Trong thời gian ngắn, bạn tin bằng việc nghiên cứu chỉ nói & nghe  để cải thiện hiểu biết về ngôn ngữ Trung Quốc của bạn là đúng. Về lâu dài khả năng nói của bạn sẽ ở đường mòn nhỏ bé và cách xa phía sau những người bắt đầu trên con đường biết chữ ở Trung Quốc theo phương học từ những kí tự riêng lẻ.

   

  Đặt câu trong tiếng Trung Quốc

  Giữ tất cả các ngôn từ trong đầu & sắp xếp thành câu là khó. Nó đòi hỏi bạn phải có tư duy & năng khiếu.

  Không giống như tiếng Anh (trong đó, phần lớn nhờ vào việc học của nhưng người không phải bản địa, thường có một vấn đề về việc đặt câu và ngữ pháp), Tiếng Trung Quốc là một ngôn ngữ giống như tông màu, phải rất chính xác nhưng cũng cần nhanh chóng & dễ hiểu. Thực tế là, ngôn ngữ Trung Quốc trong vấn đề đặt câu rất đơn giản kể cả đối với những người ít nói tiếng Trung Quốc nhưng phải tuân thủ đúng & chính xác thứ tự sắp xếp câu. Vì vậy, khi bạn trộn thứ tự câu (thường là bằng cách đặt thời gian tại địa điểm sai), nên người Trung Quốc sẽ bị lẫn lộn. Bạn hãy cố gắng không được để xảy ra điều này. Ngữ pháp Trung Quốc thực ra về tổng thể là khá đơn giản. Nhưng nó cũng không phải linh hoạt, đặc biệt là khi nói đến việc ấn định theo các thứ tự.

  Dựa vào những câu hỏi trên, ắt hẳn các bạn cũng đã thỏa mãn phần nào được tò mò của mình rồi đúng không? Vậy thì còn chờ gì nữa mà không tự học tiếng Trung ngay hôm nay?