[Học tiếng Trung] Hướng dẫn cách tra từ điển Trung Việt

  0
  1153

  [Học tiếng Trung] Hướng dẫn cách tra từ điển: Việc học từ vựng tiếng Trung cơ bản sẽ trở nên đơn giản cực kỳ nếu bạn có một quyển từ điển Trung Việt để hỗ trợ mình. Nhưng, việc tra từ điển tiếng Trung lại không hề đơn giản như tra từ điển tiếng Việt hay tiếng Anh bởi bản chất sâu sắc của chữ Hán là chữ tượng hình chứ không phải theo hệ thống chữ cái Latinh. Nhằm hỗ trợ các bạn học tiếng Trung, sau đây là một vài hướng dẫn cách tra từ điển tiếng Trung

  2 cách rất cơ bản để tra từ điển tiếng Trung:

  1.  Tra từ theo phiên âm
  2.  Tra từ theo bộ thủ

  Cách 1: Tra từ điển theo phiên âm từ

  Đây là cách tra khi bạn biết rõ phiên âm của chữ.

  Ngay những trang đầu của mọi cuốn từ điển Trung Việt, bạn sẽ thấy một bảng tra cứu phiên âm pinyin. Thông thường trong bảng đó sẽ gồm 3 phần: Phiên âm, chữ Hán tương ứng với phiên âm và số trang chữ Hán đó đang nằm ở.

   

  Bạn chỉ cần đơn giản tìm theo phiên âm ra chữ mình muốn, lật đến trang sách có số bên cạnh chữ đó trong phần chính của từ điển là bạn có thể tra ra nghĩa từ cần biết rồi.

  kienthuctiengtrung_slowchinese_214 bo thu tieng trung Hướng dẫn cách tra từ điển Trung Việt Hướng dẫn cách tra từ điển Trung Việt Hướng dẫn cách tra từ điển Trung Việt Hướng dẫn cách tra từ điển Trung Việt

  Cách 2: Tra từ điển theo bộ thủ

  Nhưng việc biết rõ phiên âm của những từ vựng tiếng Trung mới là gần như không thể, vì vậy thông thường mọi người thường sử dụng cách tra tư điển theo bộ thủ.

  Ngay sau phần bảng tra cứu phiên âm pinyin sẽ đến phần bảng tra cứu theo bộ thủ. Tuy nhiên, với 214 bộ thủ trong tiếng Trung, việc tra từ điển thep bộ thủ nghe chừng cũng không đơn giản. Đó chính là lý do phần này luôn được chia làm 2 phân: Mục lục bộ và bảng tra từ.

   

  Mục lục bộ: Tổng hợp 214 bộ thủ được phân chia theo số nét trong bộ cùng số trang của các từ thuộc bộ đó trong BẢNG TRA CHỮ.

  Bảng tra chữ: Tổng hợp các từ tiếng Trung được chia theo bộ cùng tổng số nét (trừ bộ thủ) và số trang của từ trong phần từ điển chính.

  Việc tra từ điển theo bộ thủ gồm 4 bước:

  1. Xác định chữ cần tra thuộc bộ nào.

                 Nếu chữ bạn cần tìm gồm nhiều bộ tạo thành thì hãy tuân theo 5 quy tắc sau để tìm được bộ thủ chính xác:

                  – Chọn trên không chọn dưới

                 – Chọn trái không chọn phải

                 – Chọn ngoài không chọn trong

                 – Chọn giữa không chọn góc trên bên trái

                 – Chọn dưới hoặc chọn phải, không chọn góc bên trái

   

  1. Tìm số trang của bộ này trong phần MỤC LỤC BỘ
  2. Đếm số nét của chữ cần tra ( trừ bộ thủ ra), tìm số trang của chữ cần tra trong BẢNG TRA THEO CHỮ
  3. Tìm chữ cần tra trong phần chính của từ điển.

   Chỉ cần bạn nắm rõ 2 cách tra trên, việc tra từ điển tiếng Trung sẽ trở nên rất dễ dàng. Mong rằng bài viết này có thể giúp các bạn tự học tiếng Trung online một cách hiệu quả hơn